Rối loạn lo âu là gì và thực trạng hiện nay tại Việt Nam

Rối loạn lo âu là gì?

Là một loại sợ hãi thường liên quan đến một mối đe dọa nào đó đã biết được; hoặc sẽ xảy đến trong tương lai. Nhưng nó cũng có thể bắt nguồn từ một việc gì đó mới vừa xảy ra. Khác với cảm giác sợ hãi (fear), cái mà đáp ứng tức thì với mối nguy hiểm; rối loạn lo âu là một cảm giác lo lắng thường trực mà không có một lý do chuyên biệt nào.

Đa số chúng ta vượt qua được khoảnh khắc lo âu mà không diễn tiến nặng hơn. Song, rối loạn lo âu mãn tính có thể ảnh hưởng đến sự tập trung; làm hỏng một mối quan hệ nào đó hoặc ngay cả làm cho chúng ta không muốn rời khỏi nhà để đi đâu cả. Khoảng ¼ người Anh từng trải qua các vấn đề sức khỏe tâm thần mỗi năm; và dường như rằng, những người này không tìm kiếm sự giúp đỡ y tế; nghĩa là chưa được chẩn đoán bệnh.

Vì vậy, có khả năng nhận ra các dạng khác nhau của rối loạn lo âu; và chúng ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của chúng ta. Cũng như làm thế nào để đáp ứng tích cực với nó là vấn đề quan trọng.

Tài liệu tham khảo: TS.BS. Nguyễn Doãn Phương. BẠN BIẾT GÌ VỀ RỐI LOẠN LO ÂU?; Nhà Xuất Bản Y Học (2019); trang 1-14

Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm cho cuộc sống của bạn trở nên u tối

Thực trạng tại các quốc gia khác và Việt Nam

Hiện nay, tình trạng này ngày càng đa dạng với nhiều hình thức và trẻ hóa hơn. Nó được hiểu nôm na theo dân gian chính là lo lắng, căng thẳng, bồn chồn, áp lực.v.v.. Từ đó làm cho cuộc sống của người bị rối loạn lo âu trở nên đảo lộn hoặc luôn cảm thấy không hạnh phúc.

Ở Mỹ, tình trạng này được cho là dạng bệnh tâm thần nhẹ. Tuy nhiên, ở Việt Nam rất nhiều người chưa chấp nhận được rằng việc mình bị bệnh tâm thần; vì cho rằng đây là một loại bệnh trầm trọng. Người bệnh thường hay né tránh đi khám bệnh tại các chuyên khoa tâm thần. Thay vào đó, người bệnh sẽ đi khám ở những chuyên khoa khác như tim mạch, thần kinh… và né tránh, không hợp tác khi được Bác sĩ khuyên đến đúng chuyên khoa tâm thần.

Một điều hết sức nguy hiểm chính là rối loạn tâm thần thường xuất hiện đồng thời với các bệnh khác như trầm cảm, rối loạn hành vi, rối loạn quá trình tiêu hóa và các diễn biến tâm lý phức tạp khác.v.v.. Dẫn đến bệnh nhân có nhiều diễn biến phức tạp về tâm lý như dễ rơi vào trạng thái sợ hãi; mất niềm tin, rối loạn giấc ngủ, tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính khác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Câu hỏi thường gặp

Nguyên nhân gây nên mất ngủ

Cách giúp bạn vượt qua căng thẳng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *