10 cách giúp bạn vượt qua căng thẳng trong cuộc sống

Căng thẳng khiến bạn bực bội và cáu kỉnh? Thuốc giảm căng thẳng có thể giúp khôi phục sự bình tĩnh; và thanh thản cho cuộc sống bộn bề của bạn. Tuy nhiên, nếu căng thẳng của bạn đang vượt quá tầm kiểm soát và bạn cần giải tỏa nhanh chóng; hãy thử một trong những mẹo sau.

Trở nên năng động

Hầu như bất kỳ hình thức hoạt động thể chất nào cũng có thể hoạt động như một liều thuốc giảm căng thẳng. Hoạt động thể chất có thể làm tăng endorphin; giúp bạn cảm thấy dễ chịu và các chất hóa học thần kinh tự nhiên khác; giúp nâng cao cảm giác khoan khoái của bạn. Cân nhắc đi bộ, chạy bộ, làm vườn, dọn dẹp nhà cửa; đi xe đạp, bơi lội, cử tạ hoặc bất cứ điều gì khác giúp bạn vận động.

Có một chế độ ăn uống lành mạnh

Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh là một phần quan trọng trong việc chăm sóc bản thân. Nên ăn thêm nhiều loại trái cây và rau quả.v.v..

Tránh các thói quen có hại

Một số người có thể đối phó với căng thẳng bằng cách uống quá nhiều caffeine hoặc rượu, hút thuốc, ăn quá nhiều hoặc sử dụng các chất cấm. Những thói quen này có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Thiền

Trong khi thiền định, bạn tập trung sự chú ý và lắng dòng suy nghĩ lộn xộn có thể đang lấn át tâm trí bạn và gây ra căng thẳng. Thiền có thể mang lại cảm giác bình tĩnh, yên bình và cân bằng, có thể có lợi cho cả tình cảm và sức khỏe tổng thể của bạn.

Thiền là một phương pháp hữu hiệu giúp bạn xua đi căng thẳng

Cười nhiều hơn

Một khiếu hài hước không thể chữa khỏi tất cả các bệnh tật; nhưng nó có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Khi bạn cười, nó không chỉ giúp giảm tải lo lắng; mà còn gây ra những thay đổi tích cực về thể chất trong cơ thể bạn. Tiếng cười bùng lên và sau đó làm dịu phản ứng căng thẳng của bạn.

Cởi mở hơn với những người xung quanh

Khi bạn căng thẳng và cáu kỉnh, bản năng của bạn có thể là tự cô lập mình. Thay vào đó, hãy tiếp cận với gia đình, bạn bè và kết nối xã hội. Giao tiếp là một liều thuốc giảm căng thẳng tốt vì nó có thể làm mất tập trung; hỗ trợ và giúp bạn chịu đựng những thăng trầm trong cuộc sống.  

Ngủ đủ giấc

Khi bạn có quá nhiều việc phải làm và quá nhiều việc phải suy nghĩ dẫn đến giấc ngủ của bạn có thể bị ảnh hưởng. Nhưng giấc ngủ là lúc não và cơ thể bạn nạp năng lượng. Chất lượng và số lượng giấc ngủ bạn nhận được có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, mức năng lượng, sự tập trung và hoạt động tổng thể của bạn. Nếu bạn gặp khó khăn về giấc ngủ, hãy đảm bảo rằng bạn có một thói quen đi ngủ lúc yên tĩnh và thư giãn; nghe nhạc nhẹ nhàng, đặt đồng hồ ra xa và tuân theo một lịch trình nhất quán.

Ngủ đủ giấc sẽ hạn chế tình trạng căng thẳng trong cuộc sống

Viết nhật ký

Viết ra những suy nghĩ và cảm xúc của bạn; đây được xem như cách cách giải thoát tốt cho những cảm xúc của bạn đang bị dồn nén. Để suy nghĩ của bạn chảy trên giấy, hoặc màn hình máy tính. Sau khi hoàn thành, bạn có thể giải bày những gì bạn đã viết hoặc lưu nó để suy ngẫm về sau.

Nghe nhạc và sáng tạo

Nghe hoặc chơi nhạc là một cách giảm căng thẳng tốt vì nó có thể giúp làm giảm căng cơ và giảm hormone căng thẳng. Tăng âm lượng và để tâm trí của bạn đắm chìm trong âm nhạc.

Tìm kiếm sự tư vấn

Nếu những tác nhân gây căng thẳng mới đang thử thách khả năng đối phó của bạn hoặc nếu các biện pháp tự chăm sóc không giúp bạn giảm bớt căng thẳng, bạn có thể cần tìm kiếm các biện pháp hỗ trợ dưới hình thức trị liệu hoặc tư vấn.

Các nhà tư vấn hoặc nhà trị liệu chuyên nghiệp có thể giúp bạn xác định nguồn gốc gây ra căng thẳng và tìm hiểu các công cụ đối phó mới. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự mình tầm soát vấn đề liên quan đến căng thẳng, trầm cảm, rối loạn lo âu tại website: www.grapsy.vn để xác định mức độ của mình.

Bên cạnh đó, hãy truy cập vào Fanpage Vì Sức Khỏe Toàn Diện để xem thêm nhiều kiến thức về sức khỏe nhé.