Overthinking – Đừng để suy nghĩ quá mức thành mất sức

Trong cuộc sống, chúng ta thường hay tự hoài nghi về những lời nói; việc làm của bản thân là đúng hay sai. Những suy nghĩ như thế này là hiện tượng bình thường của con người. 

Đôi khi, những suy nghĩ đó có thể vượt quá tầm kiểm soát của chúng ta; khiến chúng ta liên tưởng đến những tình huống xấu nhất. 

Suy nghĩ quá mức là gì ?

Suy nghĩ quá mức là hành động dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ hoặc phân tích về điều gì đó.

Suy nghĩ quá mức được định nghĩa là hành động sử dụng tâm trí của một người để suy nghĩ quá nhiều về một điều gì đó; hoặc dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ hoặc phân tích điều gì đó. 

Theo nhà tâm lý học Lalita Sulani, suy nghĩ quá nhiều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tình cảm và thể chất của bạn. Nếu tình trạng này diễn ra với cường độ cao thì có thể dẫn đến căng thẳng, lo âu, thậm chí là trầm cảm.  

Dấu hiệu của suy nghĩ quá mức 

Những người suy nghĩ quá mức thường không nhận biết rằng họ đang suy nghĩ quá nhiều. 

Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình liên tục lo lắng về những gì có thể xảy ra hoặc dành hàng giờ để phân tích quá mức mọi quyết định bạn đưa ra, bạn có thể là một người suy nghĩ quá nhiều.

Ngoài ra, suy nghĩ quá mức còn một số dấu hiệu khác như: 

  • Khó khăn để đưa ra quyết định, ngay cả những quyết định đơn giản nhất.
  • Phân tích quá mức mọi tình huống và cố gắng dự đoán mọi kết quả có thể xảy ra.
  • Bạn sống trong những sai lầm và hối tiếc trong quá khứ.
  • Bạn nghi ngờ khả năng của mình và đặt câu hỏi liệu bạn có đủ giỏi hay không.
  • Bạn sợ phạm sai lầm hoặc thất bại.
  • Bạn luôn vẽ ra những cảnh tượng tiêu cực trong đầu.

Làm thế nào để giảm thiểu suy nghĩ quá mức ?

Thử nghiệm với các phương pháp khác nhau sẽ giúp bạn tìm ra cách phù hợp nhất với bạn. 

Nhận ra dấu hiệu của suy nghĩ quá mức: 

Bước đầu tiên để ngừng suy nghĩ quá mức là thừa nhận rằng bạn đang làm điều đó. Mặc dù điều này có thể khó khăn vì tình trạng này vô thức xảy ra. 

Hãy lùi lại một bước và quan sát suy nghĩ của bạn. Điều gì đang chạy qua tâm trí của bạn? Bạn đang lo lắng về điều gì? Một khi bạn đã xác định được nguồn gốc của việc suy nghĩ quá nhiều, bạn có thể bắt đầu giải quyết nó.

Xác định “nguồn cơn” của suy nghĩ quá mức: 

Những tình huống của con người hoặc sự kiện nào có xu hướng khiến bạn suy nghĩ quá nhiều? Khi bạn biết được các tác nhân của bạn, có thể sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn và cố gắng tránh chúng.

Suy nghĩ theo hướng tích cực hơn: 

Một cách khác để ngừng suy nghĩ quá nhiều khi bạn lo lắng về một sự kiện sắp tới là bắt đầu bằng cách động não một số kết quả có thể xảy ra. Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì? Khi nào thì nó có thể xảy ra? Trường hợp xấu nhất không có khả năng xảy ra như bạn nghĩ?

Thư giãn tinh thần

Bạn sẽ không bao giờ có thể tận hưởng cuộc sống của mình nếu bạn liên tục lo lắng về mọi điều nhỏ nhặt. Hãy cố gắng thư giãn để đầu óc được nghỉ ngơi.

Một số người thấy rằng yoga hoặc thiền định giúp họ thư giãn và tập trung vào thời điểm hiện tại. Những người khác thấy rằng nghe nhạc êm dịu hoặc âm thanh tự nhiên giúp giảm lo lắng. Các kỹ thuật thư giãn như hít thở sâu có thể giúp làm dịu tâm trí và cơ thể của bạn, điều này có thể hữu ích khi bạn cảm thấy choáng ngợp do suy nghĩ quá nhiều.

Những hoạt động này có thể giúp làm dịu tâm trí và cung cấp một không gian để tự nhận thức tốt hơn.

Chia sẻ với người bạn tin tưởng

Đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ nếu bạn thấy rằng việc suy nghĩ quá nhiều đang cản trở cuộc sống của bạn. Việc trò chuyện với người khác về suy nghĩ của bạn có thể giúp bạn tháo gỡ suy nghĩ rối như tơ vò cũng như có thêm lời khuyên hữu ích. 

Thực hiện trắc nghiệm miễn phí để tầm soát tình trạng overthinking của bạn

Ngừng suy nghĩ quá mức có thể cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn, tăng năng suất và khai thác sự sáng tạo của bạn. Bạn cũng có thể tìm thấy sự an yên và tận hưởng lớn hơn trong cuộc sống. 

Hãy cùng thực hiện bài trắc nghiệm nhanh tại https://grapsy.vn/benh-nhan/. Bạn sẽ được đánh giá mức độ lo âu, căng thẳng mà bạn đang gặp phải; từ đó bạn sẽ có cách để chăm sóc cho bản thân tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Tư vấn trực tuyến