Sa sút trí tuệ – xu hướng trẻ hoá ở xã hội hiện nay

Sa sút trí tuệ là một vấn đề rất phổ biến hiện nay, đặc biệt ở những người trẻ đang có xu hướng trẻ hoá. Đây là một trong số những bệnh lão hóa thường gặp ở những người tuổi trung niên và cao tuổi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, độ tuổi tác động đến khả năng nhận thức của con người và sa sút trí tuệ thường bắt đầu ở độ tuổi 40.

1. Nguyên nhân gây ra sa sút trí tuệ ở người trẻ?

Các nguyên nhân gây ra suy giảm nhận thức ở người trẻ đang có xu hướng trẻ hoá rất đa dạng. Các nguyên nhân này có thể bao gồm:

  • Cảm giác áp lực
  • Thiếu ngủ
  • Tình trạng căng thẳng và lo lắng
  • Ăn uống không đúng cách và không đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe.
Suy giảm nhận thức ở người trẻ

2. Những biện pháp giúp giảm thiểu nguy cơ sa sút trí tuệ?

Để giảm thiểu nguy cơ suy giảm nhận thức ở người trẻ đang có xu hướng trẻ hoá; chúng ta cần thực hiện một số cách thức đơn giản như:

  • Tăng cường hoạt động thể chất,
  • Thực hành các bài tập thở để giảm áp lực và căng thẳng,
  • Chế độ ăn uống cân bằng và hợp lý, uống đủ nước; giảm thiểu sử dụng thuốc lá và uống rượu.

Ngoài ra, việc thực hành những hoạt động giải trí bổ ích; như đọc sách, chơi đàn, hát, xem phim, đi du lịch, học tập thêm kiến thức mới cũng là một trong những giải pháp giúp cải thiện trí tuệ của con người. Tuy nhiên, vấn đề chính là sự lười biếng và thiếu kiên trì của chúng ta khi thực hiện việc này.

Vì vậy, đây là lúc để chúng ta thay đổi lối sống và thực hành những thói quen tốt cho sức khỏe và trí tuệ của chúng ta. Hãy lựa chọn cách sống vui vẻ, tích cực và tận hưởng cuộc sống; để giúp ngăn ngừa sa sút trí tuệ ở người trẻ đang có xu hướng trẻ hoá.

Vậy bằng cách nào để biết bản thân có nguy cơ đang gặp phải các vấn đề liên quan suy giảm nhận thức và hướng xử trí tiếp theo?

Điều quan trọng nhất là hãy tìm hiểu về suy giảm nhận thức và các biểu hiện suy giảm nhận thức; để tự nhận biết được sớm mức độ của bản thân. Các chuyên gia gợi ý rằng bạn có thể sử dụng các công cụ lượng giá (hay các bài test); để đánh giá tình trạng hiện tại, xem mình có đang gặp phải các vấn đề liên quan suy giảm nhận thức không. Thường chỉ mất vài phút để hoàn thành các hỏi trắc nghiệm tâm lý này. Hiện tại các công cụ này đang được cung cấp miễn phí tại trang  https://grapsy.vn/benh-nhan/ ; kèm với các hướng dẫn chi tiết, diễn giải kết quả test và hướng xử trí tiếp theo.